menu
4% trẻ mắc COVID có thể trở nặng, nguy kịch: 8 nhóm trẻ có nguy cơ cao, cha mẹ cần lưu ý
Theo các thông tin được biết, đến tháng 3, Bộ Y tế sẽ tiếp nhận 7 triệu liệu vắc xin COVID-19 để tiêm cho trẻ.
4% trẻ mắc COVID có thể trở nặng, nguy kịch: 8 nhóm trẻ có nguy cơ cao, cha mẹ cần lưu ý
506
views

Thông tin từ Sổ tay chăm sóc trẻ mắc COVID-19 tại nhà do Bệnh viện Nhi Trung ương và Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp phát hành cho biết, phần lớn trẻ mắc COVID-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ (viêm đường hô hấp trên hoặc rối loạn tiêu hóa, hồi phục trong 1-2 tuần).

Có 4% có thể trở nặng hoặc nguy kịch, thời gian nguy cơ thông thường là vào ngày thứ 5 đến ngày thứ 8. Tuy nhiên, bệnh có thể có biến chứng hậu COVID-19, bao gồm các triệu chứng của hội chứng viêm đa hệ thống hoặc "COVID-19 kéo dài" ở trẻ em.

Trẻ dưới 12 tháng tuổi và trẻ có các bệnh lý nền như sau có nguy cơ diễn tiến nặng cao: 

- Trẻ sinh non, cân nặng thấp; 

- Béo phì, thừa cân; 

- Đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa; 

- Các bệnh lý ung thư, tim mạch, thần kinh; 

- Bệnh hô hấp, gan, thận mãn tính; 

- Suy giảm miễn dịch; 

- Các bệnh hệ thống 

- Đang dùng corticoid, thuốc ức chế miễn dịch.

Theo thống kê trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 cho biết, tính đến ngày 2/3, cả nước đã tiêm hơn 195,3 triệu liều vắc xin COVID-19.

Với người trên 18 tuổi, đến nay đã có 62/63 tỉnh, thành có tỉ lệ bao phủ vắc xin COVID-19 mũi 2 trên 90%; chỉ còn 1/63 tỉnh, thành có tỉ lệ bao phủ mũi 2 dưới 90%. Với trẻ từ 12 - 17 tuổi, đến nay 53/63 tỉnh, thành có tỉ lệ bao phủ vắc xin COVID-19 mũi 2 trên 90%; 10/63 tỉnh, thành có tỉ lệ bao phủ mũi 2 dưới 90%.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tiếp tục đẩy mạnh tiêm chủng, bảo đảm tiến độ tiêm vắc xin. Chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện bảo quản, địa điểm, nhân lực để tiêm chủng cho trẻ em từ 5 - dưới 12 tuổi ngay sau khi được cung ứng vắc xin.

Bộ cũng yêu cầu các địa phương chủ động tiếp cận trước các nguồn vắc xin cho nhóm tuổi này (trước mắt là vắc xin Pfizer theo đa số quốc gia trên thế giới).

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết trong tháng 3 này lô vắc xin đầu tiên cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi sẽ về Việt Nam, số còn lại trong lô hàng Việt Nam đặt mua sẽ về vào quý 2.

Theo soha

Chợ mua bán dược liệu uy tín hàng đầu Việt Nam, Thông tin chi tiết CÂY THUỐC VỊ THUỐC, Hướng dẫn lập Dự án dược liệu Dự án dược liệu quý

What's your reaction?

Facebook Conversations

DMCA.com Protection Status