Tính đến ngày 16/3/2020, 11.450 gian hàng và khoảng 26.400 sản phẩm thiết bị y tế trên các sàn thương mại điện tử đã bị gỡ bỏ, vì lợi dụng dịch COVID-19 để tự nâng giá bán, nâng giá vận chuyển và vi phạm chất lượng hàng hóa.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, sàn thương mại điện tử được coi giải pháp mua sắm an toàn để người dân hạn chế ra đường, hạn chế tiếp xúc nơi đông người mà vẫn có thể mua sắm được các vật dụng trong gia đình như quần áo, dày dép, đồ ăn đến thiết bị y tế như khẩu trang, dung dịch sát khuẩn...

Đi đôi với nhu cầu mua sắm trực tuyến của người dân tăng lên thì tình trạng vi phạm gian lận, hàng giả, hàng nhái hàng kém chất lượng và tình trạng tự nâng giá cũng bắt đầu xuất hiện, gia tặng.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) cho biết, đơn vị đã có công văn yêu cầu các sàn hỗ trợ ưu tiên hiển thị các sản phẩm phòng dịch và nhu yếu phẩm để người dân dễ tiếp cận và mua sắm; thường xuyên kiểm tra, rà soát việc niêm yết giá nhằm ngăn chặn, loại bỏ các sản phẩm, gian hàng vi phạm và các hành vi gian lận như nâng giá bán, nâng giá vận chuyển…

Mặc dù các sàn thương mại điện tử như Sendo .vn, Shopee .vn, Chotot .com, Lazada .vn, Tiki .vn,... đã và đang tích cực phối hợp Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, tuy nhiên, tình trạng lợi dụng dịch bệnh để tăng giá vẫn diễn ra, gây mất ổn định thị trường.

Tính đến ngày 16/3, các sàn đã xử lý tổng cộng khoảng 11.450 gian hàng và khoảng 26.400 sản phẩm vi phạm. Số lượng các gian hàng và sản phẩm vi phạm được các Sàn thương mại điện tử xử lý, gỡ bỏ thời gian gần đây đã giảm hẳn so với thời gian trước.

Cụ thể, trong tuần qua (từ ngày 09 - 14/3/2020), khoảng 1.500 gian hàng và khoảng 1.800 sản phẩm khẩu trang/khẩu trang y tế và dung dịch/gel rửa tay khô đã bị gỡ bỏ khỏi sàn thương mại điện tử Shoppe.

Khoảng 400 gian hàng và khoảng 500 sản phẩm khẩu trang/khẩu trang y tế và dung dịch/gel rửa tay khô đã bị gỡ bỏ khỏi sàn Sendo.

Trên một số Sàn TMĐT khác cũng đã xử lý gần 300 gian hàng và gần 500 sản phẩm khẩu trang/khẩu trang y tế và dung dịch/gel rửa tay khô.

Bảo Loan

YOUR REACTION?

Bình luận Facebook