menu
Trị đau nhức xương bằng những bài thuốc từ Cây Hồi
Cây đại hồi dân gian thường quen dùng là hoa hồi, hay hồi. Vị thuốc đại hồi thuộc nhóm thuốc có tính ấm, nóng chữa các chứng bệnh do hàn tà xâm nhập vào cơ thể gây nên bệnh.
Trị đau nhức xương bằng những bài thuốc từ Cây Hồi
0
642
views

Đặc điểm và công dụng

Đặc điểm và công dụng Cây Hồi không chỉ có ở Lạng Sơn mà còn được trồng ở một số tỉnh khác của nước ta như Cao Bằng, Bắc Kạn, Quảng Ninh…và một số địa phương của Trung Quốc. Tuy nhiên, do thiên nhiên ưu đãi về đặc điểm khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương, sản phẩm Hoa Hồi Lạng Sơn vẫn được đánh giá là sản phẩm có chất lượng tốt nhất, hàm lượng tinh dầu cao và đặc biệt trong tinh dầu không có độc tố. Cây hồi phát triển tốt tại Lạng Sơn do phù hợp với loại đất và sinh trưởng ở địa hình cao. Người dân xứ Lạng gắn bó với rừng hồi kiểu cha truyền con nối. Trồng một lần và cho thu hoạch cả trăm năm sau.

Mua hoa hồi tại: [500 gram] Hoa hồi Lạng Sơn (đại hồi), làm gia vị thơm ngon, đậm đà

Cây đại hồi mọc nhiều ở vùng Lạng Sơn, là loại cây gỗ, sống lâu năm, khi trưởng thành cây cao khoảng 6 – 10 mét, phân ra nhiều cành. Cành cây có vỏ nhẵn, dễ bẻ gãy, lúc non có màu xanh lục, về già chuyển sang màu nâu. Lá mọc so le, có phiến dày, cứng, nhẵn bóng, dài khoảng 8 – 12 cm, rộng 3 – 4 cm. 

Hoa mọc riêng lẻ ở dưới nách lá, có cuống to và ngắn. Cây thuộc quả kép, xếp thành hình ngôi sao hoặc bông hoa, quả non có màu xanh lục, quả già có màu nâu hái về phơi khô để làm thuốc hoặc cất tinh dầu. Hồi có 8 cánh to đều nhau (loại 1) màu nâu đỏ gọi là hồi đại hồng (loại tốt nhất)

Theo đông y, đại hồi tên khác là đại hồi hương, bát giác hồi hương có vị cay, tính ấm, mùi thơm, lợi về kinh can, thận, tỳ, vị.

Công dụng:

  • Trừ hàn, khai vị, chống nôn, giảm đau.
  •  Chữa đau bụng do lạnh, đầy bụng, tiêu chảy.
  •  Kích thích tiêu hóa, giúp ngon miệng, dễ tiêu.
  •  Giải độc thực phẩm: ngộ độc cua, cá ...
  •  Phòng ngừa và điều trị đau nhức tê thấp, hàn thấp, chân tay lạnh.

Tìm thêm cây thuốc Cây dược liệu cây Hồi núi, Đại hồi núi, Mu bu (Mèo) - lllicium griffithii ...

2. Bài thuốc giảm đau nhức xương từ đại hồi

2.1. Thuốc bột đại hồi trị đau lưng

Đại hồi (bóc bỏ hạt), ngâm hoặc tẩm với nước muống loãng, để ráo, sao khô, tán bột mịn. Ngày dùng 4-6g với rượu hoặc ước ấm để chiêu thuốc.

2.2 Trà đại hồi giảm đau khớp 

Đại hồi 6-10g, sắc với nước hoặc hãm với nước sôi trong bình kín, uống thay trà.

2.3 Rượu đại hồi xoa bóp chữa đau nhức xương

Đại hồi 100g, huyết giác 100g, địa liền 100g, quế chi 100g, hoa hồi xễ 100g, lá thông 100g, thiên niên kiện 100g, ấu tầu 50g. Các vị thuốc tán dập ngâm với 5 lít rượu trắng. Đem phơi nắng, mỗi ngày đảo 1 lần, sau 10-15 ngày là dùng được. Không được uống.

Mua hoa hồi lạng sơn chuẩn: Hoa hồi (đại hồi) Lạng Sơn 100gr

Chợ mua bán dược liệu uy tín hàng đầu Việt Nam, Thông tin chi tiết CÂY THUỐC VỊ THUỐC, Hướng dẫn lập Dự án dược liệu Dự án dược liệu quý

What's your reaction?

Facebook Conversations

DMCA.com Protection Status