menu
Trẻ ăn nhiều rau, trái cây có số điểm cao nhất về trạng thái tinh thần tốt ở trẻ em
Nhóm nghiên cứu báo cáo rằng, tiêu thụ nhiều trái cây và rau quả tương ứng với sức khỏe tinh thần tốt hơn, đặc biệt là ở lứa tuổi học sinh.
Trẻ ăn nhiều rau, trái cây có số điểm cao nhất về trạng thái tinh thần tốt ở trẻ em

Ăn nhiều trái cây tốt cho sức khỏe tâm thần ở trẻ

Ăn nhiều trái cây tốt cho sức khỏe tâm thần ở trẻ

Nghiên cứu mở rộng ở trẻ em học đường do đối tác Chăm sóc Xã hội và Y tế của Đại học East Anglia (UEA) phối hợp với Hội đồng Hạt Norfolk Vương quốc Anh thực hiện. Đây là nghiên cứu đầu tiên về các yếu tố này.

Nhiều nghiên cứu trước đây đã khẳng định, việc ăn nhiều trái cây và rau củ giúp nâng cao đề kháng và sức khỏe thể chất ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu chính thức nào kết luận ảnh hưởng của chế độ ăn lành mạnh với sức khỏe tinh thần, đặc biệt với trẻ lứa tuổi học đường.

Nghiên cứu mới bao gồm dữ liệu của gần 9.000 trẻ em tại 50 trường học ở Hạt Norfolk thuộc Vương quốc Anh (7.570 trẻ trung học và 1.253 trẻ tiểu học) được lấy từ Khảo sát sức khỏe và lợi ích của trẻ em Norfolk và sức khỏe của người trẻ.

Trẻ em tham gia vào nghiên cứu tự báo cáo về các lựa chọn chế độ ăn uống của mình và tham gia các bài kiểm tra phù hợp với lứa tuổi về sức khỏe tinh thần bao gồm sự vui vẻ, thư giãn và các mối quan hệ tốt giữa các cá nhân. Kết quả, ở những trẻ ăn nhiều trái cây và rau mỗi ngày có số điểm cao nhất về sức khỏe tâm thần.

Nhóm nghiên cứu báo cáo rằng, tiêu thụ nhiều trái cây và rau quả tương ứng với sức khỏe tinh thần tốt hơn, đặc biệt là ở lứa tuổi học sinh.

Những nhóm trẻ trung học uống nước tăng lực vào bữa sáng có điểm số sức khỏe tinh thần kém, thậm chí còn thấp hơn những đứa trẻ không ăn sáng.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Ailsa Welch, từ Trường Y Norwich của UEA, cho biết: "Về mặt dinh dưỡng, chúng tôi phát hiện ra chỉ có khoảng 1/4 trẻ em trung học và 28% trẻ em tiểu học cho biết đã ăn đủ 5 khẩu phần hoa quả và rau mỗi ngày. Có dưới 1/10 trẻ em không ăn bất kỳ trái cây hoặc rau quả nào trong khẩu phần ăn. Cứ 5 trẻ trung học và 10 trẻ tiểu học có 1 trẻ không ăn sáng. Và hơn 1/10 trẻ em trung học bỏ bữa trưa".

Nhóm nghiên cứu đã xem xét mối quan hệ giữa các yếu tố dinh dưỡng và sức khỏe tinh thần, có các tính năng khác nhau của các yếu tố có thể có tác động - chẳng hạn như trải nghiệm thời thơ ấu bất lợi và hoàn cảnh gia đình.

Bữa ăn sáng truyền thống tốt cho trẻ

Tiến sĩ Richard Hayhoe, đến từ Trường Y Norwich của UEA, cho biết: "Chúng tôi phát hiện ra rằng chế độ ăn uống đầy đủ có liên quan đến sức khỏe tinh thần tốt hơn ở trẻ em. Đặc biệt là ở trẻ em trung học, có một mối liên hệ thực sự chặt chẽ giữa việc ăn một chế độ ăn giàu dinh dưỡng, nhiều trái cây và rau quả với sức khỏe tinh thần tốt hơn".

"Chúng tôi cũng nhận thấy rằng ăn đầy đủ bữa ăn sáng và bữa tối cũng có liên quan đến sức khỏe ở cả học sinh tiểu học và trung học cơ sở".

Tiến sĩ Hayhoe thông tin thêm: "Những trẻ ăn bữa ăn sáng truyền thống có sức khỏe tốt hơn những người chỉ ăn nhẹ hoặc đồ uống. Nhưng những đứa trẻ trung học uống nước tăng lực vào bữa sáng có điểm số sức khỏe tinh thần thấp hơn những đứa trẻ không ăn sáng".

Giáo sư Welch nhận xét: "Là một yếu tố có thể thay đổi ở cấp độ cá nhân và gia đình, dinh dưỡng có thể thực hiện một mục tiêu sức khỏe cộng đồng quan trọng cho các chiến lược nhằm giải quyết các vấn đề sức khỏe tinh thần ở trẻ em".

Có thể bạn quan tâm: Điều gì tạo nên sức bật tinh thần của một người?

Tìm hiểu: Những quan niệm sai lầm về thực phẩm chay của nhiều người trong xã hội

Theo Thiên Châu (Theo Newfoodmagazine.com)

Chợ mua bán dược liệu uy tín hàng đầu Việt Nam, Thông tin chi tiết CÂY THUỐC VỊ THUỐC, Hướng dẫn lập Dự án dược liệu Dự án dược liệu quý

What's your reaction?

Facebook Conversations

DMCA.com Protection Status