Sau khi Tân Hoa xã ngày 31/1 đăng tải thông tin rằng loại thuốc Đông y có tên Shuanghuanglian có khả năng ức chế virus Corona chủng mới, dư luận Trung Quốc đã có phản ứng trái chiều.

Tân Hoa xã trích dẫn thông tin từ Viện Dược vật học Thượng Hải và Viện Virus học Vũ Hán đánh giá rằng Shuanghuanglian có tính năng ức chế được virus Corona mới, còn được gọi với cái tên 2019-nCoV. Shuanghuanglian là loại thuốc thảo dược thường được dùng để điều trị các chứng bệnh như sốt, ho và đau họng.

Tuy nhiên, kênh CNN (Mỹ) cho biết nhiều chuyên gia y tế tại Trung Quốc đã tỏ ra nghi vấn về phát hiện này, băn khoăn liệu kết luận có dựa trên bằng chứng từ điều trị bệnh nhân nhiễm virus Corona mới hay không.

Nhưng nhiều người dân Trung Quốc lại không cần chờ đợi xác nhận chính thức. Nhiều người đã xếp hàng xuyên đêm tại nhiều hiệu thuốc ở khắp Trung Quốc để mua Shuanghuanglian. Điều đáng nói là giới chức Trung Quốc vốn khuyến cáo người dân tránh tụ tập ở nơi đông người khi dịch viêm phổi do virus Corona đang hoành hành. Ngay cả trên trang bán hàng điện tử Taobao, Shuanghuanglian cũng đã cháy hàng.

Thông tin về Shuanghuanglian được đưa ra sau khi Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ban hành thông báo về việc điều trị người mắc virus Corona mới vào ngày 17/1, đề xuất “nâng cao vai trò của thuốc Đông y trong điều trị”.

Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng kêu gọi “kết hợp Tây y và Đông y” trong chẩn đoán, điều trị viêm phổi do virus Corona mới.

Kênh CNN cho biết trong những năm gần đây, chính phủ Trung Quốc đã rất tích cực trong việc quảng bá thuốc Đông y. Ngoài ra, hơn 30 trung tâm về Đông y đã được mở tại các quốc gia liên quan đến sáng kiến “Vành đai và Con đường”.

Trước nghi vấn của người dân về tính hiệu quả của Shuanghuanglian, tờ Nhân dân Nhật báo vào sáng 1/2 đăng tải thông tin nêu rõ rằng “ức chế không tương đương với phòng ngừa và điều trị” để nhắc nhở người dân không nên nóng vội sử dụng phương pháp Đông y mà chưa có giám sát về y tế.

Tờ Nhân dân Nhật báo nhấn mạnh: “Đến nay, đó mới chỉ là nghiên cứu ban đầu và cần thêm nhiều thử nghiệm để xác định tính hiệu quả của loại thuốc này với các bệnh nhân”.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết ở thời điểm hiện tại chưa có loại thuốc hiệu quả trong ngăn chặn và điều trị viêm phổi do virus Corona mới.

Viện Y tế Quốc gia Mỹ đang nghiên cứu phát triển vaccine chống virus Corona mới nhưng sẽ phải mất vài tháng cho đến khi tiến hành thử nghiệm ban đầu và phải hơn một năm để loại vaccine này được sản xuất đại trà.

Theo hãng thông tấn Reuters (Anh), tính đến ngày 1/2, số người chết vì dịch viêm phổi do virus Corona mới tại Trung Quốc đã tăng lên 259 người. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc vào ngày 31/1 xác nhận đã có 11.791 ca mắc viêm phổi do virus Corona mới.

Hà Linh/Báo Tin tức

Nguồn: http://baotintuc.vn/the-gioi/thuoc-thao-duoc-trung-quoc-chay-hang-vi-thong-tin-uc-che-duoc-virus-corona-moi-20200201201742525.htm

YOUR REACTION?

Bình luận Facebook