menu
Hạt ý dĩ chữa bệnh
Hạt ý dĩ ngoài làm thực phẩm còn được dùng như một vị thuốc Đông y chữa nhiều bệnh. Tuy nhiên sử dụng đúng liều lượng mới có thể mang lại hiệu quả điều trị.
Hạt ý dĩ chữa bệnh
130
views

1. Công dụng của hạt ý dĩ với sức khỏe

Theo Đông y: Ý dĩ có vị ngọt nhạt (cam, đạm), tính mát (lương); vào 3 kinh Tỳ, Phế và Thận; có tác dụng kiện tỳ (xúc tiến chức năng tiêu hóa), bổ phế (bổ tạng phế), thanh nhiệt, lợi thấp; dùng trị thủy thũng, cước khí, tỳ hư tiết tả, thấp tý, gân mạch co quắp, co duỗi khó khăn, phế nuy (teo phế nang), phế ung (áp-xe phổi), tràng ung (áp-xe đường ruột), lâm trọc (tiểu tiện đục, nước tiểu nhỏ giọt), bạch đới (phụ nữ khí hư ra nhiều), ...

 • Để chữa trị "tỳ hư tiết tả" (tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa) thường sử dụng hạt ý dĩ sao, phối hợp với bạch truật, phục linh, sơn dược, bạch biển đậu và khiếm thực, để tăng cường tác dụng "kiện tỳ trừ thấp".
 • Để chữa trị thủy thũng, tiểu tiện khó khăn, thường dùng ý dĩ sống, phối hợp với xa tiền tử, trư linh, phục linh, trạch tả, để tăng thêm tác dụng "lợi thủy trừ thấp".
 • Để chữa trị thấp cước khí, cẳng chân sưng thũng đau nhức, thường phối hợp thêm với mộc qua, ngưu tất và tân lang.

Chi tiết cây ý dĩ: Cây Ý Dĩ (Coix lachryma-jobi L. var. ma-yuen (Rom) Stapf)

2. Bài thuốc chữa bệnh với hạt ý dĩ

Bài thuốc chữa bệnh với hạt ý dĩ Ý dĩ hoặc cườm thảo, bo bo, là một loài thực vật nhiệt đới thân cao để lấy hạt trong họ Hòa thảo. Cây có nguồn gốc từ Đông Á và Malaysia bán đảo nhưng được gieo trồng ở nhiều nơi trong ruộng, vườn như là một loại cây một năm. Ý dĩ còn có tên gọi là bo bo nhưng cần chú ý đây không phải là bo bo thời bao cấp.
 • Thuốc bổ dưỡng, chữa lao lực: Hạt ý dĩ 5g, mạch môn đông 3g, tang bạch bì (vỏ trắng rễ cây dâu tằm) 3g, bách bộ 3g, thiên môn đông 3g; nước 600ml sắc còn 200ml chia 3 lần uống trong ngày.
 • Thuốc bổ tỳ, chữa tiêu chảy: Hạt ý dĩ 30g, hạt mã đề 16g, sắc nước uống trong ngày.
 • Chữa bệnh phổi, nôn ra máu: Hạt ý dĩ 40g, nước 400ml (2 bát) sắc còn 1 bát (200ml); thêm ít rượu vào uống làm 2 lần trong ngày; uống liền 10 ngày.
 • Hỗ trợ điều trị chứng phế ung, hoại thư phổi : Hạt ý dĩ 60g, lô căn (rễ cây lau) 30g, đông qua nhân (hạt bí đao) 20g, đào nhân (nhân hạt đào) 7g; sắc nước uống trong ngày.
 • Chữa tiểu tiện ra sỏi: Hạt ý dĩ 20g, nước 600ml, sắc còn 200ml; uống liên tục đến khi thấy tiểu tiện bình thường là được.
 • Chữa tê thấp: Hạt ý dĩ 40g, phổ thục linh 20g; nước 600ml sắc còn 200ml; chia làm 2 lần uống trong ngày. Uống liền 10 ngày.
 • Trị phong thấp, đau nhức xương khớp: Hạt ý dĩ 16g, ma hoàng 9g, hạnh nhân 9g, cam thảo 8g; sắc nước uống trong ngày.
 • Chữa viêm bàng quang, viêm niệu đạo, sỏi tiết niệu - đái rắt, niệu đạo đau buốt, nóng rát: Toàn bộ cây ý dĩ tươi (thân, lá và rễ) 250g; sắc với nước, chia thành 2 phần uống trong ngày.
 • Chữa khí hư (đới hạ): Rễ cây ý dĩ 30g, hồng táo (táo tầu) 12g; sắc với nước, chia thành 2 phần uống trong ngày.
 • Chữa kinh nguyệt không thông: Rễ cây ý dĩ 30g tươi (hoặc 12g khô); sắc nước uống trong ngày; trước mỗi chu kỳ uống 3-5 thang.

3. Lưu ý khi sử dụng ý dĩ

Hạt ý dĩ là một loại ngũ cốc nguyên hạt rất có lợi cho sức khỏe. Tuy vậy không nên sử dụng hạt ý dĩ bừa bãi và sử dụng liều cao có thể gây độc cho cơ thể. 

Cụ thể:

- Không an toàn với phụ nữ mang thai.

- Người mắc bệnh thận không dùng ý dĩ.

- Hạt ý dĩ không phù hợp với người bị táo bón.

- Hạt ý dĩ có thể làm giảm đường huyết nên không dùng cho người chuẩn bị phẫu thuật và sau phẫu thuật, người sử dụng thuốc huyết áp.

- Người sử dụng thuốc canxi, sắt, kẽm… có thể làm giảm tác dụng hấp thu của thuốc vào cơ thể nguy hiểm cho người bệnh.

Ý dĩ hoặc cườm thảo, bo bo, là một loài thực vật nhiệt đới thân cao để lấy hạt trong họ Hòa thảo. Cây có nguồn gốc từ Đông Á và Malaysia bán đảo nhưng được gieo trồng ở nhiều nơi trong ruộng, vườn như là một loại cây một năm. Ý dĩ còn có tên gọi là bo bo nhưng cần chú ý đây không phải là bo bo thời bao cấp. Mua hạt ý dĩ tại đây

Chợ mua bán dược liệu uy tín hàng đầu Việt Nam, Thông tin chi tiết CÂY THUỐC VỊ THUỐC, Hướng dẫn lập Dự án dược liệu Dự án dược liệu quý

What's your reaction?

Facebook Conversations

DMCA.com Protection Status