Cây tam xoa khổ (ở Việt Nam thường gọi là cây ba chạc) mọc nhiều ở vùng đồi núi, đồng bằng… chủ yếu là những khu vực nhiệt đới. Giống cây này được mệnh danh toàn thân là "mỏ vàng" vì toàn bộ cây đều mang lại giá trị kinh tế cao.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ dược liệu cây ba chạc được lưu truyền lại:

Một số bài thuốc chữa bệnh từ dược liệu cây ba chạc được lưu truyền lại:

Thông tin cây ba chạc

Loài cây này có vị đắng nên 1 số nơi ở Trung Quốc còn gọi nó là “cây đắng”. Chúng thường mọc thành cụm, cây cao từ 2-6m (tối đa có thể lên tới 20m). Thân cây mảnh, Mỗi nhánh của cây đều mọc 3 lá, nhìn giống như chân gà nên mới có tên gọi là cây ba chạc.

Trong Đông y, cây tam xoa khổ là 1 vị thuốc giá trị, có tính lạnh và mùi thơm nhẹ. Lá, rễ và quả của cây đều có thể dùng làm thuốc, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, trị phong thấp… Ngoài ra ở Trung Quốc, người ta còn trộn lẫn tam xoa khổ với các loại thảo dược trị bệnh ngoài da để nấu nước tắm, như vậy có thể rửa các vết thương và cải thiện các vấn đề ngoài da.  

Một số bài thuốc chữa bệnh từ dược liệu cây ba chạc được lưu truyền lại:

1. Bài thuốc từ ba chạc chữa ghẻ lở, nổi mẩn ngứa

 • Chuẩn bị: 50 – 100 gram cây ba chạc.
 • Cách thực hiện: Rửa sạch toàn bộ cây ba chạc vừa được chuẩn bị, sau đó cho vào nồi nước khoảng 4 – 5 lít và tiến hành đun khoảng 30 – 45 phút cho các tinh dầu trong ba chạc ra hoàn toàn. Dùng nước để tắm khi nước nguội dần, lấy bã chà xát nhẹ nhàng lên vùng da bị ghẻ lở hoặc bị ngứa. Thực hiện mỗi ngày 1 lần và tắm cho đến khi khỏi hẳn.
2. Bài thuốc từ ba chạc chữa chốc đầu, mụn nhọt, ghẻ lở, lở ngứa
 • Chuẩn bị: Một nắm dược liệu ba chạc.
 • Cách thực hiện: Đem một nắm ba chạc rửa qua nhiều lần với nước sạch, rồi cho vào nồi cùng với 4 – 5 lít nước. Tiến hành đun cho đến khi các tinh dầu trong ba chạc ra hoàn toàn là có thể tắt bếp. Dùng nước để tắm mỗi ngày một lần và kiên trì sử dụng cho đến khi bệnh tình lành hẳn. Bạn cũng có thể kết hợp cùng với kim ngân hoa để trị tình trạng da dẻ bị mụn nhọt, ghẻ lở, lở ngứa.
3. Bài thuốc từ ba chạc chữa chứng tê thấp, đau nhức xương khớp
 • Chuẩn bị: Lá ba chạc tươi, lá tầm gửi và cây sau sau mỗi vị một nắm.
 • Cách thực hiện: Đem toàn bộ nguyên liệu rửa sạch qua nhiều lần với nước sạch. Sau đó, cho toàn bộ vào trong cối để giã cho nát. Đem hỗn hợp dược liệu đắp trực tiếp lên vị trí bị đau nhức và dùng băng cố định lại. Thực hiện mỗi ngày một lần và kiên trì thực hiện liên tục trong 7 – 10 ngày.

Để việc điều trị được cải thiện nhanh hơn, người bệnh có thể kết hợp thêm bài thuốc uống dưới đây:

 • Chuẩn bị: 12 gram thiên niên kiện, 109 gram rễ bưởi bung, 8 gram quả dành dành cùng với 1 lít rượu 40°.
 • Cách thực hiện: Thái nhỏ toàn bộ dược liệu đã được liệt kê ở trên. Sau đó, đem ngâm cùng với 1 lít rượu trắng. Đậy kín nắp và bảo quản nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Mỗi lần sử dụng một chén rượu nhỏ khoảng 30 ml và dùng mỗi ngày 2 lần vào mỗi buổi sáng và tối sau khi ăn no.
4. Bài thuốc từ ba chạc chữa phong thấp với biểu hiện: đau lưng, nhức mỏi gối, đau nhức gân xương, tay chân tê mỏi
 • Chuẩn bị: Ba chạc, gối hạc, cốt khí, độc lực, cà gai leo, lá cà phê, dây chỉ, bưởi bung, lá lốt và lá cà phê mỗi vị 15 gram.
 • Cách thực hiện: Đem một thang thuốc trên sắc cùng với 600 ml nước lọc, sắc cho đến khi lượng nước cô đặc lại còn khoảng 100 ml là được. Chắt lọc lấy phần nước và loại bỏ phần bã. Chia thuốc thành 2 phần nhỏ để sử dụng hết trong ngày. Mỗi ngày sử dụng một thang thuốc trên.
5. Bài thuốc sử dụng ba chạc cho phụ nữ sau khi sinh giúp ăn ngon miệng, lợi sữa
 • Chuẩn bị: 10 gram rễ cây ba chạc hoặc dùng 16 gram lá cây ba chạc.
 • Cách thực hiện: Sắc để lấy nước dùng để hãm như nước trà. Dùng mỗi ngày 3 lần và sử dụng liên tục 1 tuần để đạt được kết quả như mong muốn.
6. Bài thuốc từ ba chạc giúp điều hòa kinh nguyệt
 • Chuẩn bị: 12 gram rễ cây ba chạc.
 • Cách thực hiện: Sắc rễ cây ba chạc cùng với 6 chén nước lọc trên ngọn lửa vừa đủ. Sắc cho đến khi lượng nước cô đặc lại còn phân nửa. Chia phần nước sắc được thành 2 phần nhỏ để sử dụng. Lộ trình sử dụng liên tục trong 15 ngày.

Ở Việt Nam, vỏ cây ba chạc khô được bán với giá khoảng 150.000 đồng/kg, lá khô có giá khoảng 190.000 đồng/kg tại các chợ dược liệu. Còn ở Trung Quốc, người ta chủ yếu mua rễ của giống cây này với giá 20 NDT/kg, tương đương 71.000 đồng/kg. Rễ cây sau đó sẽ được gia công, làm thành 1 loại bột có màu nâu và bán cho các doanh nghiệp sản xuất thuốc với giá lên tới hơn 100 NDT/kg (354.000 đồng/kg).

Cây thuốc vị thuốc Việt Nam, Cây thảo dược, dược liệu lào

☆Tìm kiếm đối tác, Đăng mua bán Dược Liệu, sản phẩm y dược, sản phẩm đặc sản vùng miền tại Chợ Dược Liệu Việt Nam

☆Liên hệ:  Y dược học Việt Nam để đặt quảng cáo Hotline: 0866716925

YOUR REACTION?

Bình luận Facebook