Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị này vừa triệt phá một đường dây sản xuất tân dược giả với số lượng lớn; thu giữ hơn 2 tấn thuốc giả...

Công an Hà Nội vừa phát hiện và bắt giữ hơn 2 tấn tân dược và thực phẩm chức năng giả tại một nhà dân ở quận Hoàng Mai.

Ngày 14/1, thông tin từ Công an TP Hà Nội cho biết, sáng ngày 9/1, Đội chống hàng giả - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đang làm nhiệm vụ tại khu vực Trung tâm phân phối dược phẩm và trang thiết bị y tế Hapulico - số 1 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân đã kiểm tra đối tượng Lý Thị Thùy Linh (SN 1991) đang vận chuyển 1 thùng carton có dấu hiệu nghi vấn.

Qua kiếm tra, lực lượng chức năng phát hiện bên trong thùng catton do Lý Thị Thùy Linh vận chuyển có 200 lọ thuốc tân dược Pharcoter, trên nhãn dán vỏ lọ thuốc thể hiện đơn vị sản xuất là Công ty cổ phần dược phẩm Trung ương I – Pharbaco, địa chỉ số 160 Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa, TP Hà Nội; 20 hộp thực phẩm chức năng nhãn hiệu Cerebrum, trên vỏ hộp thể hiện sản phẩm có xuất xứ tại Pháp, không có thông tin đơn vị nhập khẩu và phân phối.Qua kiểm tra, toàn bộ số hàng hóa do Lý Thị Thùy Linh vận chuyển đều không có hóa đơn, chứng minh nguồn gốc, có dấu hiệu là giả. Vì vậy, Đội Chống hàng giả đã mời Lý Thị Thùy Linh về trụ sở để xác minh, làm rõ.

Sau khi vụ việc xảy ra, Đại diện Công ty cổ phần dược phẩm Trung ương I - Phartaco (đơn vị sản xuất thuốc Pharcoter) khẳng định:” 200 lọ thuốc uống Pharcoter thu giữ của Lý Thị Thùy Linh là hàng giả không phải thuốc uống Pharcoter do Công ty sản xuất, phân phối trên thị trường”.

Tại cơ quan điều tra, Linh khai vận chuyển số thuốc và thực phẩm chức năng trên cho Lý Mạnh Thông (sinh năm 1988 ở Nam Sách, Hải Dương). Số hàng giả trên được Thông thuê sản xuất từ nhiều địa điểm khác nhau rồi tập kết tại nơi thường trú tại quận Hoàng Mai để đóng gói và đem đi tiêu thụ.

Sau khi khám xét khẩn cấp chỗ ở và kho hàng của Lý Mạnh Thông, cơ quan công an thu giữ hơn 5.441 hộp thực phẩm chức năng và thuốc tân dược có dấu hiệu làm giả và hàng nghìn chai, lọ trắng bên trong chứa viên nang trắng chưa dán nhãn cùng nhiều vỏ hộp, tem, nhãn và hướng dẫn sử dụng. Tổng số hàng giả thu được lên đến hơn 2 tấn.

Trong quá trình làm việc với Công an TP Hà Nội, Lý Mạnh Thắng khai nhận đặt sản xuất viên nang trắng, vỏ lọ của một Công ty có trụ sở tại Hải Dương, về tập kết tại nhà ở của Thông. Thông cũng khai nhận mình đặt in tem, nhãn, vỏ bao bì của một đơn vị in ấn có trụ sở tại Hà Nội. Thuốc và thực phẩm chức năng giả được thông khai tiêu thụ tại các nhà thuốc ở khu vực Bệnh viện tâm thần Trung ương I ở huyện Thường tín, TP Hà Nội và nhà thuốc ở các tỉnh lân cận Hà Nội.

Trung tá Kiều Hữu Việt, Đội trưởng đội chống hàng giả - Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Công an TP Hà Nội cho biết:” Tại nhà ở của Thông phát hiện được rất nhiều sản phẩm chức năng và thuốc chữa bệnh. Hầu hết số lượng thực phẩm chức năng này được đối tượng bán tại các nhà thuốc và bệnh viện tâm thần, dùng chữa trị cho các bệnh nhân tâm thần. Thực tế, hàm lượng thuốc thì chúng tôi chưa giám định, nhưng có thể khẳng định một điều, tất cả thuốc giả do đối tượng Thông sản xuất ra dùng chữa trị cho bệnh nhân tâm thần thì không biết bao giờ mới hết tâm thần được”.

Trung tá Việt cho biết thêm, các đối tượng khai nhận mỗi hộp thuốc chỉ có giá thành khoảng 20.000 đồng nhưng khi bán cho các đại lý, hiệu thuốc thì lên tới 80.000 đồng và khi tới tay người tiêu dùng thì từ 300.000 - 500.000 đồng.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra mở rộng.

Minh Anh (TH)

YOUR REACTION?

Bình luận Facebook