Ăn chay là chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp bạn có vóc dáng thon gọn mà còn giúp cơ thể khỏe mạnh, phòng ngừa các căn bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, việc ăn chay như thể nào để cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng.

Đặc biệt là chất sắt, bởi đây là một khoáng chấtquan trọng, là thành phần cần thiếthỗ trợ cơ thể hoàn thành nhiều chức năng quan trọng như sản xuất hemoglobin,giúp vận chuyển khí oxy đến tim; giảm sự mệt mỏi thể chất, cải thiện giấc ngủvà khả năng tập trung, thúc đẩy miễn dịch và điều hòa thân nhiệt cơ thể.

Dưới đây là 6 thực phẩmgiàu chất sắt, bổ sung đầy đủ khoáng chất ngăn ngừa khả năng thiếu máu cho ngườiăn chay:

Đậu gà

Nhiều chuyên gia khuyến cáo những người ăn chay nên bổ sung đậu gà trong chế độ ăn hàng ngày. Nguyên nhân là bởi 1 cốc đậu gà có thể chứa khoảng 5mg sắt, giúp ngừa thiếu máu cho những người ăn chay hoặc không thích ăn thịt.

Ngoài ra, đậu gà cũng chứa rất nhiều dưỡng chất khác như protein, magne, phospho, kẽm và chất xơ. Đặc biệt, chất xơ trong đậu gà có thể giúp bạn no lâu, làm giảm lượng cholesterol “xấu” LDL trong cơ thể.

Cải bó xôi

Cải bó xôi ngoài hàm lượng sắt cao còn chứa chất xơ và nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Do vậy, đây là thành phần quan trọng và cần thiết cho chế độ ăn của chúng ta.

Rau chân vịt

Rau chân vịt, cả rau sống và đã được nấu chín đều là những lựa chọn tốt để bổ sung sắt cho cơ thể. Tuy nhiên, ăn rau đã nấu chín sẽ giúp bạn dễ hấp thụ các chất dinh dưỡng hơn.

Trung bình, 1 cốc rau chân vịt đã nấu chín có thể cung cấp hơn 6mg sắt và các dưỡng chất thiết yếu khác như vitamin A, E, calci, chất xơ và kali.

Hạt diêm mạch

Với người kiêng thịt, hạt diêm mạch là nguồn cung thay thế protein quan trọng. Bên cạnh đó, 1 cốc diêm mạch còn cung cấp cho cơ thể khoảng 2,8mg chất sắt.

Diêm mạch còn có tác dụng hỗ trợ giảm cân vì hàm lượng chất xơ khá cao.

Củ dền

Củ dền được sử dụng để khắc phục tình trạng thiếu sắt của cơ thể nhờ hàm lượng sắt cao.

Củ dền cũng chứa các thành phần dưỡng chất quý giá như manganese, potassium, vitamin C và các chất chống oxy hóa khác; giúp cải thiện chức năng tim mạch và điều chỉnh huyết áp hiệu quả.

Mật mía

1 thìa canh mật mía (blackstrap molasses) có thể chứa tới 3mg sắt. Tuy nhiên, giống như nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác, sắt trong mật mía là sắt không heme (non-heme iron). Sắt không heme thường khó hấp thụ hơn, do đó những người ăn chay nên kết hợp mật mía với nhiều thực phẩm giàu sắt và vitamin C khác.

Ngoài sắt, mật mía còn chứa các chất chống oxy hóa và nhiều dưỡng chất khác như calci, magne (tốt cho xương), vitamin B6 và selen (tốt cho tuyến giáp).

Liên hệ:  Y DƯỢC HỌC VIỆT NAM để đặt quảng cáo Hotline: 0918 242 186

YOUR REACTION?

Bình luận Facebook