Bên cạnh những công dụng của đậu phụ đối với sức khỏe như chống lão hóa, ngăn ngừa ung thư, kiểm soát tình trạng tăng cân…thì có nhiều quan điểm gây tranh cãi cho rằng đậu phụ gây nhiều tác hại đối với nam giới. Vậy thực hư tác hại của đậu phụ với nam giới ra sao?

Ăn nhiều đậu làm gia tăng nguy cơ xơ vữa động mạch

Đậu phụ và các món ăn được chế biến từ đậu nành có chứa chất methionine. Dưới sự tác động của enzym và các chất xúc tác. Methionine có thể chuyển hóa thành Cystein. Chất Cystein có thể làm tổn hại đến tế bào bên trong thành động mạch, khiến cho Cholesterol và Triglyceride (chất béo trung tính) lắng đọng trong thành động mạch. Gây hại đến các tế bào nội mô trong mạch máu, dễ làm đọng lại cholesterol trung tính và chất béo ở thành động mạch dẫn theo động mạch bị xơ vữa.

Khiến bệnh Gout phát tác

Đậu phụ chứa tương đối nhiều chất Purine, đối với người bệnh gout việc đào thải Purine thất thường và nồng độ Axit uric trong máu cao, ăn nhiều đậu phụ dễ khiến bệnh gout phát tác.

Ăn nhiều đậu phụ gây thiếu iốt

Trong đậu tương, nguyên liệu dùng để chế biến nên đậu phụ có chứa chất saponin; chất này làm tăng cao quá trình bài tiết i-ốt của trong cơ thể. Do đó nếu như sử dụng đậu hũ nhiều trong thời gian dài có thể khiến cơ thể bị thiếu iốt và mắc phải các bệnh liên quan đến thiếu i-ốt.

Nam giới ăn nhiều đậu phụ bị sỏi thận

Đậu phụ chứa rất nhiều oxalat. Khi được hấp thụ vào cơ thể, oxalat không được chuyển hóa mà bị bài tiết qua nước tiểu. Ở đây, nó sẽ kết hợp với canxi tạo thành canxi oxalat. Đây là một dạng muối khoáng không tan, nếu bị tích trữ kết tủa nhiều sẽ gây ra sỏi thận.

Giảm hấp thụ khoáng chất

Đậu phụ có chứa axit phytic, chất này có khả năng liên hợp với các khoáng chất như đồng, kẽm, canxi, magie. Vậy nên, ăn đậu phụ nhiều làm giảm khả năng  hấp thụ các chất của đường ruột. Ăn đậu phụ không bị yếu sinh lý nhưng ăn quá nhiều sẽ có thể gây ra tình trạng giảm hấp thụ khoáng chất.

Như vậy có thể thấy, ngoài những lợi ích dinh dưỡng mà đậu phụ mang lại thì nó cũng tiềm ẩn một số nguy cơ bệnh tật nếu chúng ta sử dụng quá nhiều. Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, tốt nhất là chỉ ăn đậu phụ khoảng 200g/người/ngày. Đây là mức độ hợp lý nhất để vừa đảm bảo chất dinh dưỡng, vừa không làm hại cho cơ thể.

☆Tìm kiếm đối tác, Đăng mua bán Dược Liệu, sản phẩm y dược, sản phẩm đặc sản vùng miền tại Chợ Dược Liệu Việt Nam

☆Liên hệ:  Y dược học Việt Nam để đặt quảng cáo Hotline: 0918 242 186

YOUR REACTION?

Bình luận Facebook