menu
Tìm ra cơ chế cải thiện hệ miễn dịch của sữa ong chúa
Các nhà nghiên cứu Trung Quốc mới đây đã tìm ra cơ chế để axít 10-HDA, loại axít béo quan trọng có trong sữa ong chúa, giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Tìm ra cơ chế cải thiện hệ miễn dịch của sữa ong chúa

Chợ mua bán dược liệu uy tín hàng đầu Việt Nam, Thông tin chi tiết CÂY THUỐC VỊ THUỐC, Hướng dẫn lập Dự án dược liệu Dự án dược liệu quý

Ong được nuôi tại trang trại ở Dih Salah, tỉnh Baghlan, Afghanistan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc mới đây đã tìm ra cơ chế để axít 10-HDA, loại axít béo quan trọng có trong sữa ong chúa, giúp tăng cường hệ miễn dịch.

10-HDA lâu nay được cho là có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn và ức chế tế bào ung thư phát triển. Tuy nhiên, cơ chế tác động của loại axít này giúp tăng cường hệ miễn dịch hiện vẫn chưa được tìm hiểu rõ ràng.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học đến từ Viện Nghiên cứu nghề nuôi ong, thuộc Học viện Khoa học nông nghiệp Trung Quốc, đã tiêm một loại thuốc làm suy giảm khả năng miễn dịch của chuột thí nghiệm, sau đó họ cung cấp 10-HDA cho những chú chuột này.

Các kết quả cho thấy 10-HDA có thể cải thiện hoặc phục hồi khả năng phát triển của các tế bào T và B trong tuyến ức và lá lách.

Các tế bào T và B là hai loại tế bào bạch huyết hàng đầu có vai trò thiết yếu trong phản ứng miễn dịch. 10-HDA còn có thể giúp tăng cường một số loại protein có trong các phản ứng miễn dịch.

Theo các tác giả, nghiên cứu chỉ ra 10-HDA là một yếu tố đặc biệt giúp tăng cường miễn dịch trong tuyến ức và lá lách, và mở ra hy vọng mới về việc đưa các sản phẩm tự nhiên vào các liệu pháp điều trị cho các chứng bệnh do suy giảm hệ miễn dịch.

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Expert Opinion on Therapeutic Targets./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)

What's your reaction?

Facebook Conversations

DMCA.com Protection Status