menu
Cận cảnh người dân Hà Nội nhổ bỏ hàng trăm tấn củ cải vì không bán được
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hàng trăm tấn củ cải của nhiều hộ gia đình tại xã Tráng Việt (huyện Mê Linh, Hà Nội) đến thời điểm thu hoạch nhưng không bán được, gây thiệt hại nặng nề.
Cận cảnh người dân Hà Nội nhổ bỏ hàng trăm tấn củ cải vì không bán được
Hàng trăm tấn củ cải tại xã Tráng Việt (huyện Mê Linh, TP Hà Nội) không bán được, nếu có bán được giá rất thấp, không đủ chi phí cho người dân chăm bón

Xã Tráng Việt (huyện Mê Linh, TP Hà Nội), là nơi nhiều năm nay cung cấp rau, củ, quả cho TP Hà Nội cũng như nhiều tỉnh thành lân cận. Thế nhưng, năm nay do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, nhiều người dân nơi đây thêm khốn khó khi củ cải, cà chua rớt giá thảm hại. Nhiều hộ gia đình có hàng tấn củ cải ở vườn không có người mua nên đành ngậm ngùi nhổ bỏ.

Ông Trần Văn Khang, Phó chủ tịch UBND xã Tráng Việt (huyện Mê Linh, TP Hà Nội), cho biết theo thống kê sơ bộ, hiện trên địa bàn xã Tráng Việt còn khoảng 200 tấn củ cải, 100 tấn cà chua đến vụ thu hoạch nhưng giá rất rẻ, cần được tiêu thụ.

Ông Khang chia sẻ thêm: "Hiện tại UBND xã đang giao cho Hợp tác xã là đơn vị đầu mối giúp người dân tìm cách thiêu thụ để tránh thiệt hại. Nếu có đơn vị nào có nhu cầu tiêu thụ nông sản giúp người dân xã Tráng Việt thì rất đáng qúy".

Ông Võ Văn Lâm (65 tuổi) buồn rầu vì củ cải không bán được đành phải nhổ bỏ

Đang thu hoạch và nhổ bỏ những củ cải đã quá lứa thu hoạch, ông Võ Văn Lâm (65 tuổi) buồn rầu chia sẻ: "Nhà mới huy động nhổ bán được khoảng 2 tấn. Còn lại vài tấn củ cải gia đình phải nhổ bỏ vì đã ra hoa, củ bán không ai mua".

"Nhìn ruộng củ cải nổi trắng vườn không bán được mà xót quá. Nhà tôi đầu tư hơn 6 triệu tiền giống, phân bón, chưa kể công hằng ngày chăm sóc, tưới rau… Nếu như mọi năm củ cải được giá thì cũng kiếm được vài chục triệu đồng, năm nay thì chấp nhận lỗ"- ông Lâm nói

Vườn bên cạnh của bà Hoa (60 tuổi), năm nay trồng được hơn 2 mẫu củ cải nhưng bị thiệt hại khá nặng. Gần 1 mẫu củ cải bà Hoa phải bán vớt vát từ đợt trước Tết. Thế nhưng, còn hơn 1 mẫu củ cải với khoảng 30-40 tấn phải nhổ bỏ vì bán không ai mua.

Bà Hoa bảo cố mang về bó gọn để mang ra chợ bán với giá 2.000 đồng/kg nhằm vớt vát chút vốn liếng

Bà Hoa cũng chia sẻ thêm: "Nhà tôi còn hơn 1 mẫu củ cải bán không ai mua. Giờ cho thương buôn họ đến xem lấy được củ nào bán được thì bán, còn lại vứt bỏ. Họ nhổ củ cải xong dọn sạch luôn vườn cho mình. Giờ mà thuê người vứt bỏ cả sào củ cải phải mất tiền triệu rồi".

Không chỉ người dân xã Tráng Việt mà nhiều thương buôn tại đây cũng thua lỗ nặng. Anh Nguyễn Văn Quân (30 tuổi, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội), một thương lái đang lái xe ra tận ruộng thu hoạch củ cải, cho biết năm nay nhà anh bị thua lỗ nặng.

Cũng theo anh Quân, ngay từ trước Tết Nguyên đán, anh đặt mua cả sào củ cải với giá 5 triệu đồng/sào. Nếu năng suất, mỗi sào anh Quân thu hoạch được khoảng 2,5-3 tấn củ cải. Năm nào được giá nếu trừ chi phí nhân công anh sẽ có lãi. Tuy nhiên, năm nay củ cải rớt giá khiến anh chán chẳng buồn thu hoạch.

"Giờ này cố gắng thu hoạch về rửa sạch bán được 1.500 đến 2.000 đồng/kg. Tôi mua trước nên bị lỗ. Giờ ruộng nào họ không bán được cho mình thu hoạch thì may ra được tí công chứ đi mua bất cứ giá nào vẫn lỗ"- anh Quân nói.

Theo https://nld.com.vn/kinh-te/can-canh-nguoi-dan-ha-noi-nho-bo-hang-tram-tan-cu-cai-vi-khong-ban-duoc-20210225113920013.htm

Chợ mua bán dược liệu uy tín hàng đầu Việt Nam, Thông tin chi tiết CÂY THUỐC VỊ THUỐC, Hướng dẫn lập Dự án dược liệu Dự án dược liệu quý

What's your reaction?

Facebook Conversations

DMCA.com Protection Status