menu
Gel rửa tay khô On1 không sát được khuẩn nhưng vẫn quảng cáo bán ầm ầm
Gel rửa tay khô On1 của Công ty Cp Bột giặt Lix được công bố mỹ phẩm không có công dụng sạch khuẩn nhanh, vô trùng tay nhưng trên nhãn sản phẩm lại ghi rõ điều này.
Gel rửa tay khô On1 không sát được khuẩn nhưng vẫn quảng cáo bán ầm ầm
1,220
views

Bài cùng chủ đề:

Nhập nhèm sản phẩm gel rửa tay khô sạch khuẩn 99,9%

Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đang có nguy cơ tăng cao. Người dân đang đổ xô đi tìm kiếm các sản phẩm như nước rửa tay khô sát khuẩn, khẩu trang… Đáng lo ngại, nhiều sản phẩm không có công dụng diệt vi khuẩn, diệt virus nhưng vẫn quảng cáo sai sự thật để bán hàng. Điều này có thể khiến người dân tiền mất tật mang.

 Mới đây, Sức khỏe Cộng đồng nhận được phản ánh của người tiêu dùng về Gel rửa tay khô On1 đang được quảng cáo sai công dụng khiến người tiêu dùng dễ hiểu lầm.

 Gel rửa tay khô On1 được sản xuất bởi Chi nhánh Công ty CP Bột giặt Lix tại Bình Dương , Công ty CP Bột giặt Lix chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường. Sản phẩm này đã được Sở Y tế  Bình Dương cấp giấy xác nhận công bố mỹ phẩm số 017/20/CBMP-BD.

Theo tìm hiểu, sản phẩm Gel rửa tay khô On1 đang được bán rộng rãi trên thị trường qua nhiều kênh khác nhau như: Hệ thống các siêu thị lớn BigC, mạng  xã hội, sàn thương mại điện tử. Sản phẩm này hầu như lúc nào cũng “cháy” hàng. Sản phẩm này còn được nhiều người bán hàng online giới thiệu là “Gel sát khuẩn”, có thể “tiêu diệt 99,9% vi khuẩn bán trên da tay nhanh chóng”

Sản phẩm Gel rửa tay khô On1 được bán trên mạng xã hội facebook.

Theo khảo sát, tại siêu thị BigC đang bày bán rất nhiều sản phẩm Gel rửa tay khô On1 do Công ty Cổ phần Bột giặt Lix phân phối. Trên nhãn của sản phẩm này ghi phần công dụng “dùng để làm sạch khuẩn nhanh, vô trùng tay hàng ngày”. Giá bán sản phẩm từ vài chục nghìn lên tới hàng trăm nghìn tùy dung lượng.

Trao đổi với PV, bà Vũ Thị Thanh Thúy - Phó phòng nghiệp vụ Dược, Sở Y tế Bình Dương, cho biết sản phẩm này có công dụng làm sạch, làm thơm. PV hỏi trên nhãn của sản phẩm Gel rửa tay On1 có ghi “dùng làm sạch khuẩn nhanh, vô trùng tay hàng ngày” như vậy có đúng không? Bà Thúy cho biết ghi như vậy là sai. Bà Thúy còn cho biết thêm, hiện nay các doanh nghiệp ghi “bát nháo” chứ ít làm đúng.

Gel rửa tay On1 đang được bán tại BigC, trên nhãn ghi “dùng làm để sạch khuẩn nhanh, vô trùng tay hàng ngày”không đúng như công bố.

Trong Công văn trả lời Sức khỏe Cộng đồng, Sở Y tế Bình Dương cho biết sản phẩm này có mục đích sử dụng “giúp làm sạch da tay”. Sản phẩm này chưa được Công ty CP Bột giặt Lix xin đăng ký giấy xác nhận nội dung quảng cáo. Theo ghi nhận, hiện tại sản phẩm này đã được đăng tải và giới thiệu lên website lico .com của công ty. 

Việc dùng từ “vô trùng tay hàng ngày” để nói về công dụng của sản phẩm như vậy đã không đúng tính năng công dụng của sản phẩm nhưng phải chăng doanh nghiệp vẫn sử dụng để bán hàng trong lúc dịch bệnh?

Mặc dù nội dung quảng cáo chưa được cơ quan chức năng phê duyệt, nhưng Sản phẩm Gel rửa tay khô On1 đã được đăng tải, giới thiệu trên Website của CTy CP Bột giặt Lix.

Chúng tôi đã liên hệ với Công ty CP Bột giặt Lix và gửi nội dung làm việc về những vấn đề trên nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi nào.

Nếu những nội dung ghi trên nhãn và những quảng cáo của doanh nghiệp này là sai thì cơ quan chức năng sẽ làm gì để bảo vệ người tiêu dùng? Doanh nghiệp phải có trách nhiệm gì với người tiêu dùng khi bỏ tiền ra mua một sản phẩm mà công dụng không như quảng cáo?

Theo Công văn số 1906/2012 do Cục quản lý Dược – Bộ Y tế ban hành để phân loại tính năng, công dụng của mỹ phẩm, cụm từ “Diệt Virus” không được chấp nhận trong công bố tính năng, mục đích sử dụng của mỹ phẩm. Vậy cũng có thể nói các loại mỹ phẩm không có công dụng diệt virus nói chung và đặc biệt là virus Corona nói riêng.

Thông tư 06/2011/TT-BYT, “Mỹ phẩm lưu thông có ghi nhãn công dụng không phù hợp với hồ sơ công bố hoặc không đáp ứng quy định về nghi nhãn sản phẩm của thông tư này, tùy mức độ vi phạm có thể bị đình chỉ lưu hành và thu hồi”. Trong Thông tư này cũng quy định, “mỹ phẩm lưu thông có nhãn ghi sai lệch bản chất tính năng vốn có của sản phẩm” thì bị thu hồi số tiếp nhận phiếu công bố mỹ phẩm 

Sức Khỏe  Cộng Đồng sẽ tiếp tục thông tin...

Nguồn: https://baosuckhoecongdong.vn/gel-rua-tay-kho-on1-khong-sat-duoc-khuan-nhung-van-quang-cao-ban-am-am-158401.html

Chợ mua bán dược liệu uy tín hàng đầu Việt Nam, Thông tin chi tiết CÂY THUỐC VỊ THUỐC, Hướng dẫn lập Dự án dược liệu Dự án dược liệu quý

What's your reaction?

Facebook Conversations

DMCA.com Protection Status