menu
Cây dược liệu cây Cà độc dược gai tù - Datura innoxia Mill
Theo Đông Y Cà độc dược gai tù Cũng như Cà độc dược. Cũng dùng như Cà độc dược. Hoa cũng được dùng làm thuốc hút như các loại Cà độc dược khác. Cà độc dược gai tù (tên khoa học Datura innoxia hoặc inoxia) là loài thực vật có hoa trong họ Cà.
Cây dược liệu cây Cà độc dược gai tù - Datura innoxia Mill

1. Hình ảnh cây Cà độc dược gai tù - Datura innoxia Mill., thuộc họ Cà- Solanaceae.

Hình ảnh cây Cà độc dược gai tù - Datura innoxia Mill., thuộc họ Cà- Solanaceae. Cây Cà độc dược gai tù - Datura innoxia Mill

Cà độc dược gai tù (tên khoa học Datura innoxia hoặc inoxia) là loài thực vật có hoa trong họ Cà. Loài này được Mill. mô tả khoa học đầu tiên năm 1768.

Mô tả: Cây thảo một năm hay lưu niên, cao đến 1m, có lông mịn. Lá có màu xanh lục sẫm, phiến xoan, to đến 30 x 15cm, mép nguyên hay có thuỳ, gốc không cân xứng; cuống 5-8cm. Hoa thơm, dài đến 20cm, hồng hay tim tím; đài hình ống 5 răng; tràng có 5-10 cạnh; nhị 5, đính ở miệng ống tràng. Quả nang tròn, nở thành 4 mảnh không đều, có gai dài mềm như u nhọn, có lông.

2. Thông tin mô tả Công dụng và tác dụng chữa bệnh của cây Cà độc dược gai tù - Datura innoxia

Bộ phận dùng: Lá và hoa - Folium et Flos Daturae Innoxiae.

Nơi sống và thu hái: Gốc ở Mêhicô, được nhập trồng ở nhiều nước châu Âu và Ấn Độ, trở thành cây mọc hoang. Ta nhập giống từ Hungari vào trồng. Gieo hạt vào mùa xuân hoặc mùa đông. Sau khoảng 7 ngày cây mọc. Khi cây mọc lá thứ ba thì bắt đầu tỉa và định vị cây. Trồng sau 30-45 ngày, cây bắt đầu ra hoa. Khi quả xanh rộ, bắt đầu thu hoạch toàn bộ thân lá hoa quả làm dược liệu. Thu hái vào sáng sớm, lúc trời nắng ráo, đem phơi nắng hoặc sấy nhẹ đến khô để chế biến dạng thuốc bột, cồn thuốc hay cao.

Thành phần hóa học: Lá chứa tỷ lệ cao scopolamin (0,16-0,25% trong lá, 0,23-0,80% trong cây), dầu cố định và vitamin C. Rễ chứa tigloidin, atropin, tropin, pseudotropin và các base khác như 7-hydroxy-3a, 6b-digiloyloxytropan, (-) 3a, 6b-digiloyloxytropan, hyoscin và meteloidin.

Tính vị, tác dụng: Cũng như Cà độc dược.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Cũng dùng như Cà độc dược. Hoa cũng được dùng làm thuốc hút như các loại Cà độc dược khác.

Chợ mua bán dược liệu uy tín hàng đầu Việt Nam, Thông tin chi tiết CÂY THUỐC VỊ THUỐC, Hướng dẫn lập Dự án dược liệu Dự án dược liệu quý

What's your reaction?

Facebook Conversations

DMCA.com Protection Status