Tôi bị giãn tĩnh mạch chân, nổi rất rõ trên da, thường hay bị đau nhức. Xin bác sĩ tư vấn có cách điều trị nào hiệu quả giãn tĩnh mạch chân? Đoàn Thu Hà (Hải Dương)

Trả lời

Trả lời

Nghe mô tả có thể bác bị giãn tĩnh mạch chân giai đoạn tiến triển. Sau giai đoạn này bệnh có thể dẫn đến các biến chứng nặng hơn như viêm tĩnh mạch nông huyết khối, lâu dần sẽ gây ra thuyên tắc tĩnh mạch sâu đoạn gần, đoạn xa và thuyên tắc phổi; giãn vỡ tĩnh mạch gây ra chảy máu nặng; nhiễm khuẩn vết loét. 

Do bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng khó chữa làm giảm chất lượng cuộc sống, bác cần đi khám để điều trị kịp thời và phù hợp. Hiện nay, giãn tĩnh mạch chi dưới có thể được điều  trị nội khoa, người bệnh thực hiện: Để chân cao khi nằm nghỉ; Tập cho cơ mạnh hơn; Tránh đứng hay ngồi lâu; Mang tất thun hay quấn chân bằng băng thun;  Tránh béo phì, chế độ ăn nhiều chất xơ, tránh hít thở sâu; Sử dụng băng chun, tất điều trị để băng ép hai chân; Sử dụng thuốc làm bền thành mạch như daflon, rutin C... Có thể tiêm gây xơ tại chỗ để làm xơ hóa lòng mạch máu. 

Nếu cần điều trị can thiệp, bác sĩ có thể chỉ định một trong các phương pháp sau: Làm lạnh với nitơ lỏng âm 90°C; Xơ tắc mạch bằng sóng cao tần (RFA); Phẫu thuật Stripping và Chivas  là phương pháp dùng dụng cụ chuyên biệt để lấy bỏ các tĩnh mạch nông bị giãn - Đây phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới triệt để và tỷ lệ tái phát thấp.

BS. Nguyễn Thông

Cây thuốc vị thuốc Việt Nam, Cây thảo dược, dược liệu lào

☆Tìm kiếm đối tác, Đăng mua bán Dược Liệu, sản phẩm y dược, sản phẩm đặc sản vùng miền tại Chợ Dược Liệu Việt Nam

☆Liên hệ:  Y dược học Việt Nam để đặt quảng cáo Hotline: 0866716925

YOUR REACTION?

Bình luận Facebook